ความยุติธรรมที่ล่าช้าก็คือความอยุติธรรม (justice delayed is justice denied) เฉกเช่นคำขวัญศาลแรงงานที่ว่า "ประหยัด สะดวก รวดเร็วและเที่ยงธรรม" ก็ด้วยการตระหนักว่าความยุติธรรมมิใช่เพียงการตัดสินโดยองค์กรตุลาการที่เป็นกลางเท่านั้น หากต้องมิใช่กระบวนการที่ใช้เวลายาวนาน เพราะคำตัดสินที่มาอย่างเชื่องช้าอาจทำให้ผู้ได้รับความเสียหายไม่สนใจต่อการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม ทั้งยังทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบระหว่างคู่ความที่ไม่มีความเท่าเทียมกัน

10 พฤษภาคม 2565 : ด่านแม่สอดคึกคัก รับ 288 แรงงานพม่า ส่งทำงานถูกกฎหมาย หลังรอนาน 2 ปี, ไทยรัฐออนไลน์

ด่านแม่สอดคึกคัก ไทยเปิดรับแรงงานเมียนมา ชุดแรก 288 คน ในรอบ 2 ปีจากสถานการณ์โควิด โดย จนท.ทำการตรวจคัดกรองโควิดเข้มงวด ขณะที่ผู้ว่าฯ ตาก เผยการรับแรงงานเหล่าเป็นไปตามแผนที่จะทำงานในโรงงาน ที่จะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และลดปัญหาแรงงานผิดกฎหมายด้วย


เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 10 พ.ค.65 ที่ด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 ติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก พร้อมด้วย พ.ต.อ.สัมพันธ์ เหลืองสัจจกุล ผกก.ตม.แม่สอด พร้อมคณะหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ได้เดินทางไปเตรียมความพร้อมเพื่อรับตัวแรงงานนำเข้าแบบถูกต้องตามกฎหมายระหว่างประเทศหรือแรงงาน mou หลังมีการรอคอยมานานกว่า 2 ปี จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ระบาดไปทั่วแนวชายแดนไทย-เมียนมา จนทำให้การค้าชายแดนที่อำเภอแม่สอดเงียบเหงาในช่วงสองปีที่ผ่านมา


และโดยทันทีที่ขบวนรถบัสขนส่งแรงงานสัญชาติเมียนมาจำนวน 5 คันขับออกจากด่านพรมแดนถาวรจังหวัดเมียวดีแห่งที่ 2 ประเทศเมียนมา ขบวนรถบัสขับข้ามสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 2 ข้ามมาถึงประตูด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก แล้วเข้าไปจอดในจุดจอดรถแรกรับบรรยากาศก็เต็มไปด้วยความดีใจของคนทั้งสองประเทศ 


โดยแรงงานจำนวน 288 คนชุดแรกต่างดีใจที่จะได้ทำงานในประเทศไทย เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยประจำด่านพรมแดนถาวรแม่สอดได้เข้าไปต้อนรับพร้อมให้ล่ามแปลภาษาเมียนมาประกาศให้กลุ่มแรงงานทั้งหมดปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขจังหวัดตาก


โดยขั้นตอนแรกแรงงานต้องนำกระเป๋าสัมภาระทั้งหมดไปวางในพื้นที่ตรวจเก็บกระเป๋าสัมภาระจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคพร้อมนำชุดสุนัขสงครามเข้าตรวจค้นหาวัตถุต้องห้ามทั้งยาเสพติดวัตถุระเบิด จากนั้นแรงงานจะถูกนำตัวไปเข้าแถวเพื่อตรวจเอกสารสำคัญประจำตัวของแรงงานและเอกสารการลงทะเบียนแรกรับพร้อมนำตัวไปถ่ายรูปเก็บเป็นฐานข้อมูลกรมการจัดหางานพร้อมนำตัวแรงงานไปตรวจโควิดด้วยชุดตรวจ atk 


จากนั้นเข้าสู่ขบวนการการตรวจลงตราวีซ่าของด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตากและขั้นตอนสุดท้ายเป็นการตรวจโรคอย่างละเอียดที่โรงพยาบาลในอำเภอแม่สอดเพื่อตรวจหาโรคต้องห้ามจำนวน 6 โรคต้องห้าม ซึ่งผลการปฏิบัติงานในการรับแรงงาน mou วันแรกที่ด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 เป็นไปด้วยความเรียบร้อยท่ามกลางบรรยากาศที่คึกคักตลอดทั้งวัน

 

ด้านนายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวว่า หลังจากรัฐบาลไทยได้มีการผ่อนปรนการรับแรงงานนำเข้าประเทศไทยและลดขั้นตอนลง โดยวันนี้ด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 ได้เปิดรับแรงงานนำเข้าหรือ mou เป็นวันแรกโดยมียอดแรงงานสัญชาติเมียนมานำผ่านด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 จำนวน 589 คน


โดยวันนี้นำเข้าแรงงานสัญชาติเมียนมาเป็นชุดแรกจำนวน 288 คนส่วนแรงงานส่วนที่เหลือจะนำเข้าในวันต่อไปซึ่งการดำเนินการเป็นไปตามแผนการที่ส่วนราชการในพื้นที่ได้ร่วมกันประชุมวางแผนตามมาตรการสาธารณสุขช่วงสถานการณ์โควิดและเป็นไปด้วยความเรียบร้อย


ซึ่งแรงงานนำเข้าผ่านด่านพรมแดนถาวรแม่สอดครั้งนี้แรงงานจะเข้าไปทำงานในสถานประกอบการโรงงานในหัวเมืองชั้นในของประเทศไทยซึ่งจะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยหลังประสบปัญหาแรงงานขาดแคลนนอกจากนี้ยังจะช่วยลดปัญหาแรงงานหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายในพื้นที่แนวชายแดนจังหวัดตาก12/May/2022

เกาะติดข่าวกฎหมาย

10 มิถุนายน 2565 : ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศค่าแรงขั้นต่ำ 16 อาชีพ สูงสุด 650 บาทต่อวัน มีผลบังคับใช้  90 วันหลังวันประกาศ , NEW18 10 มิถุนายน 2565 : ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศค่าแรงขั้นต่ำ 16 อาชีพ สูงสุด 650 บาทต่อวัน มีผลบังคับใช้ 90 วันหลังวันประกาศ , NEW18

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ ประกาศคณ...

7 มิถุนายน 2565 : กสร. แนะสถานประกอบกิจการทำตามหลัก 3ต หวังลดเหตุอัคคีภัย , กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน 7 มิถุนายน 2565 : กสร. แนะสถานประกอบกิจการทำตามหลัก 3ต หวังลดเหตุอัคคีภัย , กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน

กสร. แนะสถานประกอบกิจการจัดทำแผนป้องกันอัคคีภัยผ่านหลัก 3 ต ติดตั้ง ตรวจสอบ และเตรียมความพร้อม หวังส...

4 มิถุนายน 2565 : รมว.แรงงาน ยืนยันค่าแรงขั้นต่ำปรับขึ้นแน่ เตรียมเสนอ ครม. ตุลาคมนี้ , ประชาชาติธุรกิจ 4 มิถุนายน 2565 : รมว.แรงงาน ยืนยันค่าแรงขั้นต่ำปรับขึ้นแน่ เตรียมเสนอ ครม. ตุลาคมนี้ , ประชาชาติธุรกิจ

รมว.แรงงาน เผยปีนี้จะมีการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำได้ แต่ขึ้นเท่าไรต้องรอหลังประชุม เตรียมเสนอ ครม. เด...

11 พฤษภาคม 2565 : ปลดล็อค พ.ร.บ.ประกันสังคม เพิ่มสิทธิกองทุนชราภาพ ขอเลือก-ขอกู้-ขอคืน , ประชาชาติธุรกิจ 11 พฤษภาคม 2565 : ปลดล็อค พ.ร.บ.ประกันสังคม เพิ่มสิทธิกองทุนชราภาพ ขอเลือก-ขอกู้-ขอคืน , ประชาชาติธุรกิจ

จุดประสงค์ร่าง พรบ.ใหม่ในครั้งนี้ เป็นไปตามแผนปฏิรูปประกันสังคม เพื่อเพิ่มสิทธิประโยชน์ แก่ผู้ประกัน...

>> อ่านต่อ

บทความพิเศษ

30 กรกฎาคม 2564 ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยที่ ๑๐ - ๑๓/๒๕๖๔ เรื่อง พระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. ๒๕๕๘ มาตรา ๔ บทนิยามคำว่า 30 กรกฎาคม 2564 ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยที่ ๑๐ - ๑๓/๒๕๖๔ เรื่อง พระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. ๒๕๕๘ มาตรา ๔ บทนิยามคำว่า

คำวินิจฉบับเต็มศาลรัฐธรรมนูญ ประเด็นบทนิยามคำว่า " การชุมนุมสาธารณะ"  คำวินิจฉั...

Gig Worker แรงงานอิสระยุค 4.0 ความท้าทายสร้างสมดุลเศรษฐกิจดิจิทัล (จบ) , ประชาชาติธุรกิจ 27 มีค. 64 Gig Worker แรงงานอิสระยุค 4.0 ความท้าทายสร้างสมดุลเศรษฐกิจดิจิทัล (จบ) , ประชาชาติธุรกิจ 27 มีค. 64

คอลัมน์ นอกรอบ จรัสพงศ์ ศรีรัฐนันท์, เซฮา ยาทิม Access Partnership แม้จะมีการให้ความเห็นว่า ไร...

‘Gig Worker’ แรงงานอิสระยุค 4.0 ความท้าทายสร้างสมดุลเศรษฐกิจดิจิทัล (1) , ประชาชาติธุรกิจ 21 มีค. 64 ‘Gig Worker’ แรงงานอิสระยุค 4.0 ความท้าทายสร้างสมดุลเศรษฐกิจดิจิทัล (1) , ประชาชาติธุรกิจ 21 มีค. 64

นอกรอบ จรัสพงศ์ ศรีรัฐนันท์, เซฮา ยาทิม, Access Partnership ปฏิเสธไม่ได้ว่าเทคโนโลยีดิจิทัลได้เข...

ทางไม่รอดของแรงงานและสังคมไทย? , โพสต์ทูเดย์ 12 มค. 64 ทางไม่รอดของแรงงานและสังคมไทย? , โพสต์ทูเดย์ 12 มค. 64

คอลัมน์ ทันเศรษฐกิจ โดย...ผศ. ดร.อัธกฤตย์ เทพมงคล ศูนย์ศึกษาพัฒนาการเศรษฐกิจสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศา...

>> บทความอื่นๆ

กฎหมาย

รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (พ.ศ. 2550)
ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ป.พ.พ.)
ประมวลกฎหมายอาญา
ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา
ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง
พระราชบัญญัติแรงงานสัมพันธ์ พ.ศ. 2518
พระราชบัญญัติจัดตั้งศาลแรงงานและวิธีพิจารณาคดีแรงงาน พ.ศ.2522
พระราชบัญญัติประกันสังคม พ.ศ. 2533
พระราชบัญญัติเงินทดแทน พ.ศ. 2537
พระราชบัญญัติจัดหางานและคุ้มครองคนหางาน พ.ศ.2528
พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541
พระราชบัญญัติแรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ พ.ศ. 2543
พระราชกำหนด การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ. 2560

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงแรงงาน
กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน
กรมจัดหางาน
กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน
สำนักงานประกันสังคม
สำนักแรงงานสัมพันธ์
สำนักบริหารแรงงานต่างด้าว
สำนักงานบริหารแรงงานไทยไปต่างประเทศ
ศาลแรงงานกลาง
คณะกรรมาธิการการแรงงาน สภาผู้แทนราษฎร
คณะกรรมาธิการการแรงงานและสวัสดิการสังคม วุฒิสภา